Cô giáo như mẹ hiền

A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG "NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT"

Cô Nguyễn Thị Lý: Tấm gương “Người tốt việc tốt’’ là cô giáo tài năng và tâm huyết với nghề.

              Qua những năm tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, thực hiện “Năm kỷ cương hành chính” đội ngũ nhà giáo ngày càng chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động rèn luyện, tu dưỡng đạo đức về cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong việc dạy và học….. Nhiều tấm gương nhà giáo tận tụy với công việc, tâm huyết với nghề, thực hiện tốt kỷ cương hành chính, thực hiện quy tắc, văn hóa ứng xử tại công sở có lòng nhân ái, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp đã được học trò tin yêu, phụ huynh tín nhiệm, xã hội trân trọng và tôn vinh là “Người tốt, việc tốt”. Hưởng ứng phong trào thi đua viết về tấm gương “Người tốt việc tốt” gắn liền với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và giàu lòng nhân ái của một cán bộ quản lý đã nhiều năm cống hiến trong nghề nuôi dạy trẻ.

            Nằm trên địa bàn khu dân cư xã Kỳ Tân, trường Mầm non Kỳ Tân-Huyện Tân Kỳ có 3 điểm: Cụm trung tâm (Cụm Tân Sơn), cụm Thanh Tân, cụm Diễn Nam, nhà trường luôn luôn nhận được sự quan tâm, quản lý, chỉ đạo của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của UBND xã Kỳ Tân, UBND huyện Tân Kỳ, PGD & ĐT huyện Tân Kỳ. Trường Mầm non Kỳ Tân-Huyện Tân Kỳ, nơi tôi đang công tác vẫn còn rất nhiều cán bộ, giáo viên cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, bằng công việc thầm lặng của mình, chúng tôi vẫn đang tiếp tục ươm mầm cho những tài năng tương lai của đất nước. Để lại ấn tượng nhiều nhất trong tôi và cũng là tấm gương để tôi học tập là cô giáo:

Nguyễn Thị Lý (SN 1974). Cô là Hiệu trưởng-Bí thư Chi bộ trường Mầm non Kỳ Tân-Huyện Tân Kỳ

              Nói đến cô Nguyễn Thị Lý là nói đến một tấm gương người Đảng viên, người cán bộ quản lý năng động, sáng tạo,có ý thức trách nhiệm cao trong công việc, có nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người, được bạn bè, đồng nghiệp và các bậc phụ huynh yêu mến. Có thể nói đồng chí Lý như một cánh tay phải đắc lực, luôn chỉ đạo, cùng các đồng chí trong ban giám hiệu chỉ đạo tập thể giáo viên nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ liên tục đạt danh hiệu cao.
               Sau khi tốt nghiệp khoa giáo dục mầm non năm 1999, cô Nguyễn Thị Lý được phân công vào giảng dạy tại trường Mầm Non Kỳ Sơn 2 huyện Tân Kỳ

               Năm 2000-2005, cô giảng dạy tại trường Mầm non Hương Sơn, cô đã nhiều năm liền đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Năm 2005-2011, cô giảng dạy tại trường Mầm non Tân Hương cô đã đạt nhiều thành tích như Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh và nhiều thành tích khác.

Ảnh: “Cô Nguyễn Thị Lý trong trang phục Áo dài đỏ trong ngày Lễ đón nhận trường MN Kỳ Tân đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1”

              Tháng 9/2011 đến tháng 9/2015, với cương vị Phó hiệu trưởng trường Mầm non Tân Hương, cô đã tham mưu cố vấn trong Ban giám hiệu nhà trường đưa phong trào nhà trường đi lên, trường đã bồi dưỡng cho 2 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp Tỉnh và nhiều giáo viên nòng cốt khác, cô là một trong những cốt cán của Phòng GD, của Tỉnh, trường Mầm non Tân Hương đã được nhiều đơn vị về tham quan học hỏi.

              Ngày 16/9/2015, cô có Quyết định lên Hiệu trưởng và đến với trường Mầm non Kỳ Tân. Cô vừa chân ướt chân ráo về trường với cương vị mới lúc đó trường còn thiếu thốn cả về cơ sở vật chất và cả đội ngũ, trường đóng trên địa bàn giáo dân nên rất khó khăn trong công tác vận động xây dựng cơ sở vật chất, năm đó vấn đề XHHGD là một vấn đề nóng nhất trong Ngành Giáo dục, với tính tình hiền lành, lãnh đạo cấp trên rất lo lắng liệu cô có đương đầu được với mọi khó khăn này được không và rồi Hội nghị Hội cha mẹ học sinh cũng đã đến, cô đã kết hợp vận dụng rất tài tình trong việc dùng người, sức thuyết phục lòng người các Hội nghị thành công tốt đẹp. Mục đích cao cả nhất của cô là “Có tâm” cô đã kết vừa cứng vừa mềm dẻo được lãnh đạo các cấp, đội ngũ giáo, phụ huynh quý mến và tự hào

            Trong 3 năm, cô Nguyễn Thị Lý-Hiệu trường Mầm non Kỳ Tân đã xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị đậy đủ trường học khang trang, sạch sẽ, an toàn.

           Cái mà tôi muốn nói ở đây là từ một trường mà các phòng học đến trang thiết bị đều thiếu thốn, các lớp học nằm trên một gò đất cây cỏ hoang dại mọc rậm rịt, trong 3 năm cô chỉ đạo rất tuyệt vời: Kiểm định chất lượng giáo dục đạt mức độ 2 vào tháng 7 năm 2017. Trường được công nhận trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1 vào tháng 7/2018, vào ngày 16/11/2018 trường đã làm Lễ đón nhận bằng công nhận Chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Ảnh: Cổng trường Mầm non Kỳ Tân

Ảnh: Trường Mầm non Kỳ Tân được chụp qua Flycam

 

                Cô Nguyễn Thị Lý là một cán bộ quản lý trẻ tuổi, học rộng tài, được tất cả lãnh đạo Huyện, PGD, lãnh đạo xã ghi nhận, cô đã đưa trường Mầm non Kỳ Tân ngày càng đi lên, Đảng bộ xã Kỳ Tân luôn tự hào về cô, nhân dân phấn khởi và yên tâm góp sức góp của để xây dựng. Dù ở bất kỳ cương vị Cô Nguyễn Thị Lý luôn tích cực học hỏi, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm, cùng tập thể cán bộ, giáo viên tìm giải pháp thực hiện các cuộc vận động lớn, các phong trào thi đua của Ngành. Cô đã triển khai và chỉ đạo cho toàn bộ CBGV, NV nhà trường thực hiện các Công văn, Chỉ thị, các Nghị quyết, các cuộc vận động các phong trào và được tập thể nhà trường đồng thuận.

               Cô luôn thực hiện đúng mọi chủ trương đường lối của Đảng, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng trong quần chúng, thực hiện tốt kỷ cương hành chính của cán bộ công chức viên chức ngành giáo dục và đào tạo Huyện Tân Kỳ. Luôn đi đầu, gương mẫu và tích cực vận động quần chúng tham gia phong trào thi đua của Ngành, của trường được tập thể tín nhiệm, cùng tập thể CB-GV-NV, xây dựng tập thể lớn mạnh, thống nhất từ các khối lớp đến toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường. Trên cương vị là Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, tất cả các đợt học tập chính trị, học tập Nghị quyết, học tập chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học do các cấp Ủy Đảng, chính quyền tổ chức, các đợt tuyên truyền, các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn đều được cô triển khai thực hiện nghiêm túc đến 100% cán bộ Đảng viên, giáo viên, nhân viên của trường. Bên cạnh đó, luôn làm tốt công tác phát triển Đảng, giới thiệu, bồi dưỡng, dìu dắt các Đảng viên sau khi được kết nạp.

              Trong năm học 2017-2018, cô đã tham mưu Công đoàn Ngành đã xây dựng 1 ngôi nhà mái ấm Công đoàn cho cô Trương Thị Hoa, thăm hỏi động viên các gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn.

              Trong suốt những năm tháng công tác giảng dạy, khi còn là 1 giáo viên những với tâm huyết của mình, cô Nguyễn Thị Lý đã đạt được rất nhiều các thành tích cao đáng ghi nhận:
Năm 2002-2003: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện-UBND Huyện khen

Năm 2003-2004: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện-UBND Huyện khen

Năm 2004-2005: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện-UBND Huyện khen

Năm 2005-2006: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Huyện-UBND Huyện khen

Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Năm 2006-2007: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh-Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh

UBND Tỉnh Nghệ An khen tặng

Năm 2007-2008: Đạt giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh- Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh

UBND Tỉnh Nghệ An khen tặng

Năm 2008-2009: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở-UBND Huyện khen

Năm 2009-2010: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở-UBND Huyện khen

Năm 2010-2011: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở- UBND Huyện khen

Năm 2011-2012: Bằng khen của ủy ban Nhân dân Tỉnh

Năm 2012-2013: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Năm 2013-2014: Lao động tiên tiến do PGD Tân Kỳ khen tặng

Năm 2014-2015: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Năm 2015-2016: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Năm 2016-2017: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

Năm 2017-2018: Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở

             Tuy bản thân là một cán bộ quản lý nhưng cô Nguyễn Thị Tâm không tỏ ra kiêu căng, xa lánh giáo viên, đồng nghiệp, trái lại cô luôn hoà đồng gần gũi với mọi người. Giáo viên nào còn yếu kém về chuyên môn cô tận tình chỉ bảo, giúp đỡ. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ nhà Nước giao, khi về nhà cô còn là một người phụ nữ đảm đang việc nhà, hoà nhã với xóm giềng. Cô luôn được đồng nghiệp và mọi người yêu mến, kính trọng.

Giáo viên mầm non là người đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ, vì thế chúng tôi luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết. Trong đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Kỳ Tân có rất nhiều giáo viên tận tâm với nghề, giỏi nghề, yêu quý các cháu. Trong đó, cô Nguyễn Thị Lý là một trong những giáo viên rất có nhiệt huyết, luôn đi đầu trong mọi hoạt động. Tính cách người giáo viên mầm non hoạt bát, năng động, nhiệt tình, có năng lực và đặc biệt được phụ huynh rất tín nhiệm, các trẻ yêu quý, các nhóm lớp quý trọng. Cô Nguyễn Thị Lý xứng đáng được là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp trồng người cho thế hệ mai sau của trường Mầm non Kỳ Tân nói riêng và bậc học mầm non nói chung.


Tác giả: Nguyễn Thị Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết